5แอพ

“การเรียนรู้เกิดได้ทุกที่ทุกเวลา” ประโยคนี้เป็นจริงแน่นอน เพราะการเรียนในยุคที่เรามีสมาร์ทโฟนใช้กันแทบทุกคน การเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ก็ดูจะเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยากเย็นอะไรอีกต่อไปแล้ว การเรียนภาษาอังกฤษเองก็เช่นกัน เดี๋ยวนี้มี application ดีๆที่คอยอำนวยความสะดวกในการเรียนภาษาอังกฤษของเราให้ง่ายขึ้นและพร้อมทำได้ทุกที่ทุกเวลา มาดูกันเลยว่ามี application ไหนกันบ้าง

1. Learn English Listening ESL

learnenglishlisteningesl

Application นี้เป็นตัวที่จะให้เราฝึกฟังภาษาอังกฤษจากบทเรียนของ BBC โดยที่จะมีไฟล์เสียงให้ฟัง และมีสคริปต์ที่เป็นภาษาอังกฤษให้ดูตามด้วย นอกจากจะได้ฝึกฟังภาษาอังกฤษสำเนียงบริทิช (สำเนียงแบบคนอังกฤษแท้) แล้วยังมีฟังก์ชันพจนานุกรมให้เปิดหาคำศัพท์ที่พบในบทเรียนได้ทันที และไม่ต้องกลัวว่าถ้าเราไม่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ตแล้วจะไม่สามารถใช้บริการ application นี้ได้ เพราะว่าโปรแกรมนี้มีฟังก์ชันให้ดาวน์โหลดบทเรียนเอาไว้เปิดฟังแบบออฟไลน์ได้

2. LearnEnglish Podcasts

learnenglishpodcasts

ถ้าพูดถึงโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษชื่อดัง หลายคนก็จะต้องผุดชื่อ British Council ซึ่ง Application LearningEnglish Podcasts นี้ก็เป็นของโรงเรียนสอนภาษาชื่อดังนี่เอง application ตัวนี้มีรูปลักษณ์ที่คลีนและใช้ง่าย ฟังก์ชันแรกคือการฟัง โดยที่จะมีคลิปเสียงมาให้ฟังพร้อมกับสคริปต์ให้อ่านตามเพื่อความเข้าใจในสาร จากนั้นแล้วก็จะมีบททดสอบให้ฟังว่าเราเข้าใจสิ่งที่ฟังมากแค่ไหน และยังมีเคล็ดลับมากมายให้เราเลือกอ่านเพื่อนนำมาใช้พัฒนาการฟังของเราอีกด้วย

3. Learn English Vocabulary Daily

learnenglishvocabulary-420x420  

ถ้าต้องการเพิ่มคำศัพท์ให้ตัวเอง ต้อง application นี้เลย เพราะว่ามีเกมคำศัพท์ให้เลือกเล่น และมีระดับให้เราพยายามเอาชนะถึง 8 ระดับ พูดคุยกับชาวต่างชาติเพื่อเพิ่มพูนคำศัพท์ นอกจากนั้นยังสามารถซ้อมพูดภาษาอังกฤษเพื่อดูว่าพูดถูกไหม และจะได้เรียนคำศัพท์ในระดับที่ปรากฏในข้อสอบ TOEIC ด้วย   และ application นี้จะเตือนเราให้เปิดมันเพื่อได้เรียนรู้คำศัพท์ทุกวันอีกด้วย

4. English Conversation Practice

englishconversationpractice

Application  นี้จะช่วยพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษและการสนทนาในภาษาอังกฤษ โดยการทดสอบการพูดนั้นเค้าก็จะให้คำศัพท์มาแล้วเราจะต้องพูดคำ ๆ นั้นใส่โทรศัพท์เพื่อที่โปรแกรมจะให้คะแนนว่าเราออกเสียงถูกระดับไหน เมื่อถูกแล้วก็จะให้เราผ่านไปพูดคำอื่นต่อไป นอกเหนือจากคำแล้วก็ยังมีบทสนทนาให้หัดพูดด้วย เป็น application ที่เหมาะกับคนที่อยากฝึกออกเสียงเพื่อจะได้ไม่เหนียมอายเวลาพูดในสถานการณ์จริง

5. busuu – Easy Language Learning

busuu

Application นี้ไม่ได้สอนเฉพาะภาษาอังกฤษ แต่ยังมีภาษาอื่น ๆ ทั้ง สเปน ฝรั่งเศส เยอรมัน ฯลฯ แต่ว่าเรามาโฟกัสกันที่ภาษาอังกฤษก่อน busuu เป็น application ที่จะแบ่งระดับการเรียนให้เป็นขั้น ๆ ตั้งแต่ “ผู้เริ่มต้น” ขึ้นไปเรื่อยๆ โดยที่ในแต่ละขั้นจะมีบทเรียนให้ฝึกแต่งประโยค คำศัพท์ และหลักไวยากรณ์ เมื่ออ่านแล้วก็จะให้ทดสอบ พอผ่านบทเรียนหนึ่งๆ ไปก็จะสามารถปรับระดับขึ้นไปได้เรื่อยๆเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : dailyenglish